Đại kỵ cần tránh trong phòng bếp

Đại kỵ cần tránh trong phòng bếp

Quan niệm phong thủy nhà ở cho rằng, bếp là nơi giữ lửa cho mái ấm, nơi tích tụ nhiều năng lượng dương và là nguồn tài lộc cho cả gia đình. Việc đặt hướng bếp, cách bố trí và bày biện phòng bếp ra sao sẽ quyết định đến sự hưng vượng hay tàn lụi của gia chủ. Chính vì vậy những kiêng kỵ trong phòng bếp luôn được chủ nhà vô cùng chú trọng.

Đại kỵ cần tránh trong phòng bếp
Đại kỵ cần tránh trong phòng bếp

>> Tham khảo: Phong thủy nhà bếp

Không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà

Theo thuật phong thủy, không nên đặt bếp ăn ngược với hướng nhà, ví dụ nhà tọa Nam hướng về Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an lành cho gia chủ.
Chọn vị trí đặt bếp hợp phong thủy sẽ mang lại an lành cho gia chủ.

Bếp ăn cũng không nên đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí, là nơi chứa nhiều vi trùng có hại rất dễ lây bệnh cho người qua đường ăn uống. Bếp cũng không được nhìn thẳng ra cửa chính hay cạnh cửa sổ vì như vậy gió sẽ thổi làm tắt bếp và đẩy mùi dầu mỡ, khí ga bay ngược vào nhà. Ngoài ra, gia chủ cũng không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức kết hợp với mùi dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Chậu rửa bát không được đặt quá gần bếp nấu

Chậu rửa bát và vòi nước tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu bởi quan niệm phong thủy cho rằng, bếp sinh hỏa còn nước sinh thủy và bản chất hai yếu tố này xung khắc với nhau. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh. Bồn rửa được đặt ở độ cao vừa phải để tránh cho người sử dụng phải cúi hay kiễng chân.

Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào

Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào, bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Điều tối kỵ cần phải tránh là không nên đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu dẫn đến chủ nhà bất minh, nhân khẩu hao hụt.

Bàn ăn trong bếp tuyệt đối tránh đặt dưới xà ngang.
Bàn ăn trong bếp tuyệt đối tránh đặt dưới xà ngang.

Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông và Đông Nam

Trong bếp hũ gạo được xem như là kho gạo, kho tài sản và sự hưng thịnh về tài vật của gia đình. Gạo từ lúa trồng từ đất mà ra nên thuộc Thổ, vì thế nếu đặt hũ gạo ở phương vị Thổ như Tây Nam hay Đông Bắc là tốt nhất. Không nên đặt hũ gạo ở hướng Đông và Đông Nam vì nó sẽ làm cho kinh tế gia đình bị sa sút. Hũ gạo cũng cần phải đặt ở nơi kín đáo và kê lên để chống ẩm.

Tủ lạnh cần đặt xa bếp nấu

Tủ lạnh không nên kê đối diện hoặc gần bếp nấu ăn vì khí nóng từ bếp và hơi lạnh từ tủ lạnh sẽ xung khắc với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, nó còn có thể khiến những người trong nhà không hòa thuận. Không đặt tủ lạnh đối diện với cửa bởi điều này có thể khiến tài lộc của gia chủ không ổn định, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ thất bát. Cách tốt nhất là nên đặt ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.

Đặt tủ lạnh ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.
Đặt tủ lạnh ở hướng lành như: Bắc, Đông Nam mới đem lại may mắn cho gia chủ.

Cửa nhà bếp không được đặt đối xứng với cửa chính ra vào

Quan niệm phong thủy cho rằng, cửa nhà bếp không được đặt đối xứng với cửa chính ra vào. Nếu khi mở cửa chính nhìn thấy ngay kệ bếp và bếp đun gia chủ dễ bị hao tài. Thậm chí ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nữ gia chủ.

Bàn thờ Táo Quân thích hợp đặt ở góc phía Nam của nhà bếp

Tục lệ thờ Táo Quân được truyền từ thời xưa. Các vị thần Táo Quân nên được đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng. Tránh đặt gương hoặc tủ kính đối diện tượng do gương có thể phản xạ hương khói nơi thờ cúng gây bất lợi về mặt phong thủy.

Sending
Bài viết có hữu ích với bạn? 0 (0 votes)

Phản hồi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0975659995